ĐIỀU HÒA ÂM TRẦN CASSETTE

Điều hòa âm trần cassette là gì?

Điều hòa âm trần hay còn gọi là cassette (tên tiếng anh là cassette air conditioner). Đây là dòng điều hòa được thiết kế với cấu trúc chìm trong phòng.

So với  các dòng điều hòa thông thường, điều hòa âm trần có hệ thống thoát nước thải được bơm tự động nên khi lắp không cần xử lý độ dốc; gió được tỏa ra 4 hướng thổi hoặc thổi tròn 360 độ cho độ mát đều, rộng khắp mặt bằng chung. Nhờ vậy, nó được sử dụng nhiều trong các phòng diện tích rộng, phòng sinh hoạt chung.

 

 

Ưu điểm của điều hòa âm trần

– Giá cả phải chăng.

– Thiết kế âm trần, tiết kiệm không gian lắp đặt.

– Khử âm, khử bụi tốt, thích hợp với những không gian cần độ yên tĩnh cao.

– Lắp đặt, vận hành tương đối dễ dàng.

– Lưu lượng gió lớn, đa hướng, phù hợp với các khu vực tập trung đông người như trường học,  hội trường, nhà hàng, vũ trường, phòng ăn…

 

Lưu ý: Điều hòa âm trần chỉ phát huy tác dụng tối đa khi hoạt động tại những không gian rộng, đông người ; không phù hợp với những không gian lắp đặt bé như phòng ngủ, công sở… 

 

Nhược điểm của hệ thống máy lạnh âm trần:

  • Tùy thuộc vào trần nhà có đủ không gian để lắp đặt ?
  • Vị trí lắp đặt còn nhiều hạn chế, thường phụ thuộc vào trần nhà có thoáng hay chứa nhiều dầm…
  • Chi phí cao để vận hành
  • Ít phù hợp với không gian nhỏ.

Cấu tạo điều hòa âm trần

Tương tự điều hòa treo tường, điều hòa âm trần cấu tạo bởi 2 phần chính: dàn nóng và dàn lạnh

 

Dàn lạnh 

Điều hòa âm trần có dàn lạnh được đặt bên trong phòng, là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm. Dàn lạnh cassette có trang bị quạt kiểu ly tâm - lồng sóc

Khi lắp đặt cassette âm trần, người ta khoét trần và lắp đặt áp lên bề mặt trần. Toàn bộ dàn lạnh nằm sâu trong trần, chỉ có mặt trước là nổi trên bề mặt trần. Nhờ vậy, dòng điều hòa này rất thích hợp với khu vực có trần cao, không gian rộng như các phòng họp, hội trường, nhà ăn.

Cấu tạo dàn lạnh: Dàn lạnh có đường thoát nước ngưng; các ống thoát nước ngưng nối vào dàn lạnh cần có độ dốc nhất định để nước ngưng không đọng lại trên đường ống, gây đọng sương.

Với cấu tạo chỉ có quạt và board điều khiển nên dàn lạnh tiêu thụ điện rất ít, khoảng 5%.

Dàn nóng

Dàn nóng cũng là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm, quạt kiểu hướng trục; cấu tạo cho phép lắp đặt ngoài trời mà không cần che chắn. Tuy nhiên, khi lắp đặt cần tránh nơi có nắng gắt và bức xạ trực tiếp vì sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động.

Với cấu tạo gồm máy nén và quạt, giàn nóng là bộ phận tiêu tốn điện nhiều nhất của máy điều hòa, khoảng 95% lượng điện tiêu thụ của máy.

 

Ngoài ra, điều hòa âm trần còn có các phụ kiện

Ống dẫn gas của cassette là 1 cặp ống dịch lỏng và gas, liên kết giữa dàn nóng và dàn lạnh.

Kích cỡ ống dẫn được ghi trong các tài liệu kỹ thuật của máy hoặc dựa vào đầu nối của máy (Ống dịch nhỏ hơn ống gas).

Các ống dẫn khi lắp đặt thường kẹp vào nhau để tăng hiệu quả làm việc của máy lạnh. Ngoài cùng được bọc ống mút cách nhiệt.

 

Nguyên lý hoạt động

Điều hòa âm trần có nguyên lý hoạt động tương tự các dòng điều hòa khác. Trong quá trình hoạt động, dàn lạnh chạy không ngừng nghỉ, dàn nóng lúc chạy lúc nghỉ phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng.

Quạt của dàn lạnh hút và thổi khí liên tục để tạo sự luân chuyển, phân tán không khí lạnh đều khắp phòng. Cảm biến này có nhiệm vụ cảm nhận nhiệt độ không khí trả về dàn lạnh. Dàn nóng hoạt động sẽ cung cấp gas lỏng tới dàn lạnh.

Gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh. Không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống. Quá trình này sẽ ngưng khi nhiệt độ không khí trong phòng giảm xuống bằng nhiệt độ cài đặt.

 

Vị trí lắp đặt máy lạnh âm trần (máy điều hòa không khí âm trần)

Hầu hết các thiết kế của máy lạnh âm trần khá đẹp, không phô trương và có nhiều kích cỡ, công suất khác nhau.

Do đó, bạn có nhiều lựa chọn để tìm ra một hệ thống máy lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như không gian lắp đặt.

Nói chung, máy lạnh âm trần phù hợp hơn cho các khu vực có diện tích, không gian rộng lớn. Bởi vì ống lạnh chiếm không gian khá lớn trên trần nhà để lắp đặt nhưng đa phần không gian trên trần nhà thường có các dầm, xà ngang, dây dẫn điện…

Bạn cần tham khảo ý kiến ​​của một kỹ thuật viên lắp đặt máy lạnh chuyên nghiệp để tìm ra vị trí chính xác để bạn có thể lắp đặt hệ thống máy lạnh âm trần một cách an toàn.

Theo nguyên tắc chung, vị trí lắp đặt máy lạnh âm trần là một nơi có luồng không khí rõ ràng, cân bằng.

Cách lắp đặt một thiết bị ngoài trời (cục nóng) cho máy lạnh âm trần (điều hòa âm trần) cũng giống như các máy điều hòa không khí khác.

Thiết bị ngoài trời nên được lắp đặt ở nơi ổn định, vững vàng, không phài là nơi rung lắc thường xuyên, là nơi có nhiều không gian trống ở hai bên để cho luồng không khí được lưu thông liên tục, nơi chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận để bảo trì – vệ sinh – sửa chữa và cũng là nơi chúng không bị ăn mòn bởi một số chất liên quan.

Làm thế nào để so sánh hệ thống máy lạnh âm trần với các loại máy lạnh khác?

Hiệu suất của loại máy lạnh âm trần nói chung có thể so sánh với các loại máy lạnh khác, mặc dù loại máy lạnh âm trần thường được lắp đặt trong các khu vực trung tâm thương mại hoặc văn phòng, bởi vì loại máy lạnh âm trần này có công suất mạnh hơn các hệ thống treo tường (thay vì lắp đặt 2-3 hệ thống máy lạnh treo tường cho một không gian văn phòng thì việc lựa chọn lắp đặt một hệ thống máy lạnh âm trần thì sẽ hiệu quả và mỹ quan hơn).

Hệ thống máy lạnh âm trần đặc biệt phù hợp với trường hợp khi các hệ thống máy lạnh treo tường hoặc các loại hệ thống máy lạnh khác có thể không phải là một lựa chọn phù hợp. Loại máy lạnh âm trần sẽ có giá mua cao hơn các hệ thống máy lạnh khác.

 

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về điều hòa âm trần: ưu nhược điểm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động. Hy vọng bài viết mà Daikinvietnam cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về dòng điều hòa đang được ưa chuộng này.

Với những không gian quá rộng hoặc không gian được chia thành nhiều không gian nhỏ Điều hòa âm trần là sự lựa chọn phù hợp.